Hội thảo khoa học "Sử dụng kháng sinh an toàn trong bệnh viện"

Thứ hai - 11/03/2024 08:57
Chiều ngày 07/03/2024, Hội đồng khoa học kỹ thuật, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê tổ chức Hội thảo khoa học "Sử dụng kháng sinh an toàn trong bệnh viện".

Chương trình Hội thảo có sự tham gia của: PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai; Các thành viên Hội đồng khoa học kỹ thuật và các Bác sĩ, nhân viên Y tế Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê.
PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ kiến thức về sử dụng kháng sinh

Tại chương trình, PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng nhắc lại lịch sử ra đời, vai trò kháng sinh trong điều trị và tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam và Thế giới.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh: Ngoài việc tuân thủ Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, Các Bác sĩ, nhân viên y tế cần tư vấn cho người bệnh về việc sử dụng kháng sinh như:
1. Kháng sinh chỉ có tác dụng trên vi khuẩn, không giúp điều trị các bệnh do virus như cúm, cảm lạnh thông thường.
2. Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi thật sự cần thiết và phải do bác sĩ kê đơn.
3. Kể cả khi bệnh đã khỏi, cũng không được dừng sử dụng thuốc cho đến khi hết thời gian sử dụng mà bác sĩ yêu cầu.
4. Không được tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc yêu cầu bác sĩ kê đơn kháng sinh khi không có chỉ định.
5. Mỗi loại kháng sinh chỉ có tác dụng trên một số loại vi khuẩn nhất định, cần phải sử dụng kháng sinh phù hợp với chủng vi khuẩn gây bệnh.
6. Không chia sẻ kháng sinh với người thân hoặc bạn bè.
Các đại biểu dự Hội thảo

Từ khóa: kháng sinh, hội thảo