Hiện nay, tỉ lệ mắc viêm dạ dày và các bệnh lý đường tiêu hóa rất cao. Đặc biệt đối với người bị loét dạ dày tá tràng, nguy cơ thủng ổ loét rất lớn, nhưng điều này có thể phòng tránh được.
Viêm dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến, nguyên nhân thường gặp là do ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, ăn quá nhiều đồ ngọt, chế độ sinh hoạt học tập căng thẳng, uống nhiều rượu, nhiễm HP…dẫn tới dạ dày bị vêm loét. Khi tình trạng viêm loét không được chẩn đoán và điều trị kịp thời các vết loét ngày càng lan rộng, ăn sâu hơn, có thể dẫn đến thủng dạ dày
Biểu hiện của thủng dạ dày rất dữ dội:
- Cơn đau ở vùng thượng vị, dạ dày rất mạnh, cảm giác như có dao đâm vào bụng, dù làm thế nào cũng không thể làm dịu được cơn đau.
- Bụng gồng cứng, chỉ cần thở mạnh cũng gây đau hơn.
- Từ vùng thượng vị dạ dày, cơn đau sẽ lan ra khắp ổ bụng, lên đến ngực, vai và lưng.
- Cảm giác không còn sức lực, mệt mỏi, mặt tái, tay chân lạnh, toát mồ hôi, có thể tụt huyết áp.
Khi người bị viêm loét dạ dày có những biểu hiện trên thì có thể khẳng định 90% là bệnh đã biến chứng thủng dạ dày, cần đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu và phẫu thuật ngay lập tức. Để càng lâu sẽ càng nguy hiểm đến tính mạng
Nguyên tắc ăn uống phòng tránh thủng dạ dày: * Các nhóm thực phẩm nên ăn:
- Rau củ quả trái cây, trừ những gia vị cay hoặc chua
- Thịt gia cầm, cá
- Ngũ cốc nguyên hạt
- Protein có nguồn gốc thực vật. * Các nhóm thực phẩm nên hạn chế
- Đồ ăn nhiều chất béo, muối
- Chất kích thích như cà phê, bia rượu
- Thịt chế biến sẵn, đồ đông lạnh Ngoài ra, Người bệnh có bệnh lý viêm, loét dạ dày cần tuân thủ phác đồ điều trị của Bác sĩ và tái khám định kỳ./.
Tác giả bài viết: NCQ, Phòng Dân số - Truyền thông, Giáo dục sức khỏe
Nguồn tin: Khoa Ngoại tổng hợp - Trung tâm y tế huyện Cẩm Khê: