LƯU Ý SAU CẮT AMYDAN

Thứ năm - 20/07/2023 10:46
z4527009909263 d5a9771ff93e100a0ee787aded0bca01
Hình ảnh: một ca cắt Amydal tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê

1. Chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe:

- Trong khoảng 10 ngày đầu tiên sau khi mổ:

• Bệnh nhân nên ăn cháo, súp,…
  • Không nên ăn quá nhiều một bữa mà hãy chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Khi tình trạng vết mổ đã ổn hơn, giảm sưng giảm đau thì bạn có thể ăn những loại thức ăn đặc hơn.
  • Nên uống nhiều nước để giảm nguy cơ mất nước, đẩy nhanh quá trình lành vết thương

- Nên tránh những loại thức ăn:

• Thức ăn có cạnh sắc;
  • Những loại thực phẩm chua cay, nóng, dễ gây dị ứng
  • Các loại đồ uống có gas, đồ uống chứa cồn như bia rượu
  • Không nên hút thuốc lá trong giai đoạn này.
  • Không nên uống nước cam, nước bưởi,… vì những chất axit trong nó có thể khiến cổ họng của bạn bị tổn thương.

thiecc82cc81tkecc82cc81chucc9bacocc81tecc82n1 845x500 1 2

2. Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý:

Một đến hai ngày đầu sau phẫu thuật, người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn, tốt nhất chỉ nên ở trong phòng. Sau đó, khi cơ thể ổn định hơn, bạn mới nên vận động nhẹ nhàng. Không nên vận động mạnh sau phẫu thuật vì nó có thể gây ảnh hưởng đến vết mổ, khiến quá trình phục hồi chậm hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên tiếp xúc với nhiều người để phòng tránh bị lây nhiễm một số bệnh như viêm họng, cúm,… Đồng thời không nên nói chuyện trong 7 đến 10 ngày sau mổ để tránh bị chảy máu vết mổ

3. Giảm đau bằng thuốc hoặc chườm lạnh:

Trong 10 ngày sau mổ, người bệnh có thể bị đau ở cổ họng. Hãy tham khảo bác sĩ về một số loại thuốc giảm đau. Hoặc bạn cũng có thể chườm lạnh vùng cổ để xoa dịu cơn đau.

4. Sốt

Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ sau mổ và có thể dùng paracetamol để hạ sốt nhưng nếu tình trạng sốt kéo dài thì cần đi khám sớm vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, bạn tuyệt đối không nên chủ quan.
20190926 121840 499521 ha sot nhanh max 800x800

5. Chảy máu

Nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng chảy máu sau phẫu thuật, nhưng lượng máu này thường rất ít và đây không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi vết mổ chảy máu nhiều, hoặc bệnh nhân gặp phải tình trạng ho ra máu, nôn ra máu thì cần được đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Để phòng ngừa tình trạng chảy máu sau mổ, bệnh nhân nên tuân thủ chế độ ăn uống chủ yếu bằng các thực phẩm dạng lỏng và không sử dụng chất kích thích, những thực phẩm dễ gây dị ứng và các loại đồ uống có gas, bia rượu và thuốc lá để tránh phản xạ khạc, ho gây chảy máu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được đánh răng và súc miệng nhẹ nhàng, hạn chế ho và hắt xì để tránh làm chảy máu vết mổ.

6. Cần quay trở lại bệnh viện nếu có những triệu chứng như sau:

- Đau họng, cứng họng và sử dụng thuốc giảm đau không đạt hiệu quả.

- Chảy máu nhiều từ mũi hoặc miệng.

- Mệt mỏi, có thể bị ngất khi ngồi dậy hoặc khi đang đi lại.

- Rất khó khi ăn uống, thậm chí không thể ăn uống bằng miệng

- Xuất hiện mủ hoặc máu chảy xuống vùng cổ họng.

- Giọng nói thay đổi nhiều.

- Khó nuốt và khó thở

- Sốt cao và khó hạ sốt.

Nguồn tin: NCQ - Phòng Dân số - Truyền thông, giáo dục sức khỏe

Từ khóa: cắt amidan, VIÊM AMYDAL